Thông tin mới nhất về vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy

Vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy đã có những tiến triển ban đầu quan trọng, 17/39 container có giấy tờ đã được bán lại cho các công ty ở Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Italy, chỉ còn 10 container có bộ chứng từ gốc và 23 container mất chứng từ đang được xử lý tiếp.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Thanh – Tham tán Công sứ Việt Nam tại Italy với phóng viên Báo Công Thương.

Tiến triển vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy
Ông Nguyễn Đức Thanh – Tham tán Công sứ Việt Nam tại Italy

Xin ông cho biết, tính đến nay, tiến triển cụ thể của vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia như thế nào?

Thông qua công ty môi giới của Việt kiều ở Mỹ, có 5 doanh nghiệp (DN) Italy ký kết hợp đồng mua với 6 DN Việt Nam tổng cộng 100 container hạt điều (tương đương 20 triệu USD); trong đó, đã có 74 container rời khỏi Việt Nam để sang Italy. Hiện nay, có 35 container mất kiểm soát do bộ chứng từ gốc và 39 container còn chứng từ gốc.

Đối với 39 container còn bộ chứng từ gốc, DN đã bán được 17 container, trong đó đi Hà Lan 10 container, Thổ Nhĩ Kỳ 3 container, Thụy Điển 2 container và vào thị trường Italy 2 container. Và 12 container đang đàm phán giá cước để chở về Việt Nam. Như vậy chỉ còn khoảng 10 container có bộ chứng từ gốc cần xử lý tiếp.

Với 35 container mất chứng từ gốc, trong thời gian gần đây có 1 công ty mua điều (Công ty C.N Srl ở Napoli) trong nhóm 5 công ty Italy đã phản hồi và email cho Luật sư là không biết việc có người đứng tên công ty mình và làm với Việt Nam, đã có email bảo đảm (PEC) từ chối nhận lô hàng 9 container để hãng tàu trả lại quyền sở hữu cho người bán. Nhưng vì theo thông lệ quốc tế, công ty Việt Nam vẫn phải đặt cọc/bảo lãnh ngân hàng hơn 100% trị giá container thì mới thực sự giành lại được sở hữu nên vẫn là khó khăn lớn cho doanh nghiệp.

Và có 3 container đã được đặt cọc/bảo lãnh ngân hàng nên doanh nghiệp đã cho lên tầu về lại Việt Nam. Vẫn còn 23 container mất chứng từ đang được xử lý tiếp.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, còn 10 container có bộ chứng từ gốc và 23 container mất chứng từ đang được xử lý tiếp. Trong đó một số container có bộ chứng từ gốc và container bị mất bộ chứng từ gốc đang đàm phán bán vào Italy hoặc đi nước khác.

Phía Thương vụ đang tích cực điều tra các công ty mua điều, thúc đẩy phía các công ty này ký giấy xác nhận không nhận hàng hóa để trả lại quyền sở hữu cho người bán, tuy nhiên điều này vô cùng khó khăn, vì công ty mua điều có thể là những công ty thực tế không tồn tại và chủ công ty cũng không thấy xuất hiện. Các doanh nghiệp Việt Nam cùng với Hiệp hội điều cần đẩy nhanh quá trình kiện ra tòa Việt Nam và tòa Italy. Chỉ có sự điều tra của cơ quan có thẩm quyền mới trả lại được quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiến triển vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy
Tính đến thời điểm hiện nay, còn 10 container có bộ chứng từ gốc và 23 container mất chứng từ đang được xử lý tiếp

Có thể nói, những thắng lợi bước đầu là sự nỗ lực và làm việc tích cực của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và các bên liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italia có gặp những khó khăn gì, nhất là trong bối cảnh khối lượng công việc phải xử lý rất lớn?

Phía Thương vụ đang tích cực thu thập thông tin, kiểm tra, xác minh các công ty mua điều, thúc đẩy phía các công ty này ký giấy xác nhận không nhận hàng hóa để trả lại quyền sở hữu cho người bán, tuy nhiên điều này vô cùng khó khăn, vì công ty mua điều có thể là những công ty thực tế không tồn tại và chủ công ty cũng không xuất hiện.

Thương vụ đã đi hàng nghìn km để kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu từ phía Bắc cho đến tận cực Nam. Khi kiểm tra các doanh nghiệp nhập khẩu của Italia, 5 doanh nghiệp hầu hết đều là doanh nghiệp rất nhỏ, có đăng ký với Phòng thương mại – các nơi đăng ký doanh nghiệp, có mã số thuế nhưng đi đến 3,4 địa chỉ đều không tìm được người của doanh nghiệp đó. Vừa rồi, chúng tôi đến một doanh nghiệp có địa chỉ, nhưng khi tìm hiểu xung quanh, thì công ty này 5-10 năm không hoạt động.

Thương vụ đã phối hợp với luật sư, hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp Việt kiều tại một số nước ở châu Âu để tìm kiếm các nhà phân phối uy tín, tuy nhiên việc tìm khách hàng mua mới không phải dễ dàng. Ông có khuyến nghị gì đối với các doanh nghiệp để sớm giải phóng hàng?

Theo tôi, việc tìm khách hàng mua mới không quá khó, quan trọng là doanh nghiệp cần dành lại quyền sở hữu hàng hóa thì mới có thể tiến hành các thủ tục bán lại cho người mua mới.

Các doanh nghiệp Việt Nam cùng với Hiệp hội điều cần đẩy nhanh quá trình kiện ra tòa Việt Nam và tòa Italy. Chỉ có sự điều tra của cơ quan có thẩm quyền mới trả lại được quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Xin cám ơn ông!

Thu Phương (thực hiện)
https://congthuong.vn
91 / 5000 Kết quả dịch Chọn các trường sẽ được hiển thị. Những người khác sẽ bị ẩn. Kéo và thả để sắp xếp lại thứ tự.
  • Ảnh
  • Mã sản phẩm
  • Đánh giá
  • Giá
  • Tình trạng
  • Khả năng
  • Thêm vào giỏ
  • Mô tả
Nhấp vào bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh
Danh sách yêu thích 0
Trở về trang chủ Tiếp tục mua sắm